1. Chào mừng đến với CaravanVN!
  Nếu bạn thấy nơi đây thú vị, tại sao lại không đăng ký tham gia để trao đổi cùng mọi người. :)
  Bỏ qua thông báo này

Lang thang trên đất Mỹ: Đường bộ

Thảo luận trong 'Cảm nhận & Góp ý' bắt đầu bởi Zippie, 5/7/14.

 1. Zippie

  Zippie Thành viên mới

  Tham gia:
  20/5/14
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  123
  Đồ ăn tối vừa order xong thì đoàn có thêm một thành viên mới, anh Mike Nguyễn :battay::cheers:, vốn là người địa phương. Thế là chương trình nhanh chóng được chỉnh sửa. Thay vì rời Dallas ngay trong đêm để đến San Antonio vào nữa đêm, chúng tôi quyết định ngủ lại Dallas thêm một đêm nay, sáng ngày mai sẽ xuôi Nam theo dự tính và ngừng lại tại Austin, thủ phủ của bang Texas, ăn trưa ngoài trời bán bởi các xe lưu động của khu phố cũ hướng Nam đường Quốc Hội, mua sắm đồ cổ lặt vặt trên đường này, đi thăm cho biết tòa nhà Quốc Hội của tiểu bang. Chiều đến, chúng tôi sẽ chọn nhà hàng Tạ Ơn Chúa, Thứ Sáu Rồi! bên bờ hồ Điểu Phu Nhân để ngắm nhìn hoàng hôn cùng với hàng triệu con dơi đang rời tổ đi ăn tối. Cuối cùng là nhậu một trận cho đã đời ở đường số 6th, con đường được dân địa phương gọi là con đường Ngập Ngụa - Dirty Sixth, với vài chục Bar và Club chơi đủ các loại nhạc. Austin đang tự hào là Thủ đô Âm nhạc mà lị.
  Lúc này, khoảng cách từ Austin đi San Antonio chỉ còn khoảng hơn một giờ lái xe. Đêm mai ngủ tại Austin hay ngủ lại dọc bờ sông của San Antonio sẽ tùy số đông chọn lựa. Tạm thời đêm nay đoàn trụ lại Dallas thêm một đêm nửa, nếm mùi hư hỏng của rượu bia và nhạc đì đùng trong một Club nào đó do anh Mike Nguyễn chọn lựa và đề nghị. :cheers::cheers::cheers::hyvong::hyvong::hyvong::sayme::sayme::sayme:
   
  B.747, phonglan, Rampart3 người khác thích nội dung này.
 2. Zippie

  Zippie Thành viên mới

  Tham gia:
  20/5/14
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  123
  Hoa Kỳ là một quốc gia khổng lồ về mọi mặt. Vùng địa lý, thời tiết, văn hoá, ... Có thể nói nó là một thế giới thu nhỏ. Bạn sẽ có cơ may gặp đủ mọi hạng/loại người trên thế giới ở đây. Bạn có thể chiêu đãi vị giác của mình vào buổi sáng bằng không khí và ẩm thực của Châu Mỹ La Tin và tối đến thì cho bao tử được ê hề với cheese và rượu vang Âu Châu mà không cần phải bay đi đâu hết. Thích lạ hơn nữa thì thử nếm các loại đồ ăn Châu Phi hay Á-Âu hỗn hợp. Một bữa ăn tối kiểu Thổ Nhĩ Kỳ hay Ma Rốc chăng? Ngay sau đó là một khoảng trống thanh nhàn bên những bình Hookah đúng kiểu Ả Rập để biết vì sao mà bọn trẻ bên nhà ham thích và đang làm nhiều người lo lắng vì các biến tướng của chúng ...
   
  vvt64, B.747, Tu Ech Sai Gon2 người khác thích nội dung này.
 3. B.747

  B.747 Moderator
  Ban Quản Trị Chi Hội Vũng Tàu

  Tham gia:
  23/3/13
  Bài viết:
  681
  Đã được thích:
  2,384
 4. Zippie

  Zippie Thành viên mới

  Tham gia:
  20/5/14
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  123
  Mùa thu Bắc Mỹ là một mùa du lịch có chủ đề hẳn hoi. Mùa của những gam màu sắc ngoạn mục, ưu đãi từ thiên nhiên. Mỗi giống cây mang một màu lá khác, chúng đồng loạt đổi màu trước khi rơi tơi tả trong không gian, nhuộm kín cả một vùng địa lý. Và như thế, Du lịch Ngắm-lá-vàng-rơi đã trở thành một chủ đề của những lữ hành ưa thích thiên nhiên.

  Rừng lá đổi màu bắt đầu từ Cadana, mé Bắc của vùng Ngũ Đại Hồ từ khoảng 2 tuần đầu tiên của tháng chín, lan dần xuống mạn Nam của lục địa trong suốt các tuần còn lại của tháng 9. Những cung đường ngắm lá vàng rơi như thế này thường tập trung quanh vùng Ngũ Đại Hồ, dọc theo Rừng Quốc Gia George Washington của tiểu bang Virginia, Rừng Quốc Gia White River của Colorado, Xa lộ 101 từ Washington xuyên Oregon về tới San Francisco, California ... vv ...

  (Tới giờ đi làm hehehe ... )
   
  phonglan, Tu Ech Sai Gonvvt64 thích nội dung này.
 5. Tu Ech Sai Gon

  Tu Ech Sai Gon Administrator
  Hãy lái lên phía trước, nơi đó là cả bầu trời xanh.....

  Tham gia:
  26/10/12
  Bài viết:
  1,680
  Đã được thích:
  5,765
  Bác Zippie ơi, bọn Em đã đặt xong vé máy bay rồi, chắc phải nhờ Bác sắp xếp thời gian, đi cùng đoàn vừa làm quen, vừa có "địa phương quân" cho vững dạ!
   
 6. Zippie

  Zippie Thành viên mới

  Tham gia:
  20/5/14
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  123
  Quỹ thời gian và tài chính cá nhân cho rong chơi trong 2013, rất tiếc, mình đã xài hết hồi đầu hè. Đành góp củi nhanh gọn bằng chia xẻ kinh nghiệm lái xe và vài thứ khác có thể hữu ích cho các bạn trong chuyến này.

  A. Lái xe, đường xá và các thói quen cần tuân thủ.

  Luật, không chỉ được quy định trên giấy mà còn là các quy định ghi trên bảng dọc đường. Luật mỗi nơi mỗi khác (t.d: vận tốc). Các tiểu bang luôn nhắc nhở người lái xe "quan sát và tuân theo biển báo giao thông". Quan sát và Tuân thủ là bổn phận của người có bằng lái. Luật nằm dọc ngay trên đường đi.

  Chúng ta cần hiểu tối thiểu một mớ từ vựng và dấu hiệu.

  Các thói quen chung cần tôn trọng.

  * Go with the flow - Hòa vào dòng chảy (vận tốc) chung của mọi người. Luật trên giấy cũng quy định rõ điều này. Biển báo giới hạn 65 dặm/giờ, tuy nhiên dòng chảy chung quanh đang là trên/dưới 75 dặm chút đỉnh, thậm chí có người làm tới 80 dặm hoặc hơn. Trong trường hợp này thì bạn tuyệt không nên tự mình làm cảnh sát bằng cách cố tình chạy ở tốc độ 65 - đúng boong với biển báo giới hạn và cố tình làm chậm người khác, chiếm lane vv ... Đây sẽ là hành vi phạm luật vì gây nguy hiểm cho giao thông chung quanh khi mọi người đều chạy nhanh hơn bạn quá nhiều.
  Xa lộ ở Mỹ thường gặp cảnh này, rất là bực. Nhiều người Mỹ phạm điều này khi lái xe trên xa lộ, nhất là trên Freeway. Họ không biết rằng mình vừa phạm luật giao thông. Luật ở Cali từng có quy định rằng nếu trên một con đường mà có ít nhất là 5 chiếc xe khác đang "đeo đít" bạn thị bạn phải ... tấp vào lề và nhường đường cho người khác. Còn chuyện đám người khác đó đang vi phạm vận tốc giới hạn là chuyện của ... cảnh sát, không mắc mới tới thường dân.

  * Freeway và Highway.
  Gọi chung là đường Cao tốc thì không trật nhưng sẽ chẳng ổn. Vì bởi, tuy cả 2 loại đường cùng có thể đạt mức Giới hạn vận tốc cao nhất của tiểu bang cho phép, nhưng sự khác biệt là rất lớn và cần biết cho các chuyến đi xa.

  Freeway là một xa lộ xuyên suốt từ đầu đến cuối, mà tuyệt đối không bao giờ có bất cứ một giao lộ nào cắt ngang. Không cả một ngã 3. tất cả các giao lộ băng ngang đều phải chui xuống hầm, hoặc leo lên cầu. hầu hết các đoạn Freeway Liên-bang, ở các đoạn bên ngoài các thành phố lớn - chỉ có 2 lane mà thôi.

  Highway là một con đường mà nhiều đoạn trên mình nó vận tốc giới hạn nằm ở mức tối đa mà tiểu bang cho phép. Nghĩa là, đi Highway cũng nhanh được như đi Freeway. Tuy thế, Highway sẽ có những đèn đỏ cắt ngang, hoặc một giao lộ nhỏ với bảng Stop sign 2 chiều vv ... Rất nhiều các đoạn Highway - chỉ có 1 lane (cho mỗi bên) mà thôi

  (Đi khò,...)
   
  phonglan thích nội dung này.
 7. Zippie

  Zippie Thành viên mới

  Tham gia:
  20/5/14
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  123
  Mới đó mà đã gần 2 năm kể từ khi mở cái thread này. Lý do không viết tiếp là vì forum ế khách quá. Viết ai đọc? LOL

  Theo dõi chuyện "thời sự" về chuyện đi du lịch ở Mỹ thì thấy là sau một thời gian ồn ào trên net, tổ chức thành công (mỗi diễn đàn) vài ba chuyến là chấm hết. Vì sao? Xin thưa ngay là vì các nhà tổ chức đã hoàn thành công tác dò đường. Giờ đây, họ bận rộn với chuyện vẽ tours theo đoàn và bán vé, thay vì tiếp tục tổ chứa các chuyến kế tiếp nữa.

  Chẳng lẻ nước Mỹ chỉ có bao nhiêu đó thôi hay sao? :dam: Mình không tin là như thế.

  Vậy thì viết tiếp. Và đi tiếp ...

  Mùa Xuân 2016. 7 ngày. Vô định.

  (Hình: Chuyến đi năm rồi 2015. Một nhóm thiếu niên chạy xe thuê 2 bánh trên phố dọc bờ biển Panama Citi Beach, Florida.)
  DSCN0046.JPG
   
  Tu Ech Sai Gontieulinhtinh thích nội dung này.
 8. Zippie

  Zippie Thành viên mới

  Tham gia:
  20/5/14
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  123
  Năm rồi, mình làm một chuyến 2 tuần, tà tà và tung tăng 4 ngày đầu tiên ở Texas , sau đó lái xe qua New Orlean ở lại một ngày một đêm. Ghé Biloxi ăn trưa rồi trực chỉ Jacksonville, Florida. Định là như thế nhưng sai lầm là khi ghé Hard Rock Cafe ở Biloxi, thay vì ăn trưa nhẹ, mình lại chui đầu vào Buffet để rồi ôm cái bụng đầy nhóc thức ăn leo lên xe lái tiếp. Tiết trưa hè bên ngoài oi ả, bên trong máy lạnh thổi vù vù. Xe bắt đầu cán lên mấy cái BobDot nghe rần rần liên tục. Buồn ngủ chịu không nổi ...

  (Hình: Lúc này là 5 giờ chiều, vậy thì chắc là đang ở đâu đó khoảng vừa qua Pensacola của Florida ...)
  DSCN0037.JPG
   
  #18 Zippie, 9/3/16
  Sửa lần cuối: 9/3/16
 9. Zippie

  Zippie Thành viên mới

  Tham gia:
  20/5/14
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  123
  Năm nay, mình chọn mùa Xuân làm thời điểm tung tăng. Với quỹ thời gian lần này là 7 ngày. Cũng lại xuất phát từ Texas và vì sao? Lý do là các bài viết và các chuyến đi xuât phát từ vùng duyên hải bờ Tây mà tiêu biểu là California+Nevada+Arizona vốn đã quá nhiều trên net ... Chưa kể đến chuyến 2014 mình đã đi lại cung đường đó rồi nên khoan viết bây giờ.

  Trong phạm vi bài viết này, mình, với vị trí của một người dân địa phương, sẽ cố gắng biến hóa một vài chi tiết để người đọc có được cảm giác là chính mình đang đi chuyến đi này - thật lòng không dám xảo ngôn tự gọi là một tour guide.

  Với quỹ thời gian 7 ngày ở Mỹ (không tính thời gian đi và về của hành trình VN-USA, mất khoảng hơn 3 ngày) tôi vội vàng thảo kế hoạch.

  Tôi sẽ đến Mỹ vào ngày thứ Tư và rời Mỹ cũng trong ngày này vào tuần sau. Vì sao là thứ Tư? Kinh nghiệm cho tôi biết rằng book vé trên mạng và đi cũng như về vào đêm thứ Ba, rạng sáng thứ Tư luôn luôn được giá rẽ nhất. Khách sạn cũng vậy. Giá thuê phòng các đêm Hai, Ba, Tư luôn rẽ hơn Năm, Sáu, Bảy và Chúa nhật. Các bạn thích đi đường xa và dài ngày nên nhớ điều này để phân bố chi phí nghĩ qua đêm của mình ở mức thấp nhât mà không phải hy sinh sức khỏe ngủ vật vờ giữa thời tiết lạnh giá, dù là trong xe hay trong lều cũng vậy. Nếu đi thành nhóm thì phân bố bản đồ hành trình sao cho các ngày thường thì ở tại các thành phố lớn và các ngày cuối tuần thì cắm trại ở các công viên chẳng hạn. Khôn nhéo hơn nữa, bạn có thể chọn qua đêm tại những Rest Area tại biên giới của những tiểu bang. Vì sao chọn biên giới? Bởi vì nó rất an toàn, được chi phối và điều trách bời cả ít nhất là 2 cơ quan hành pháp ờ cấp độ Tiểu bang và Quận hạt. Tại các địa điểm này, ban đêm luôn có Tuần tra Xa lộ, cảnh sát Tiểu bang và Sheriff của quận hạt đi tuần.

  Bỏ ra bên ngoài chi tiết này. Những Rest stop tại biên giới thường nhận được nhiều quỹ hơn nhằm giới thiệu cho nghành du lịch của địa phương. Tiện nghi vệ sinh (miễn phí) luôn sạch sẽ hơn cả nhà của bạn và tôi. Ban ngày, họ luôn có hướng dẫn viên trực tiếp trả lời và cung cấp thông tin cho khách lãng du. Cafe, bánh ngọt miễn phí cũng không phải là chuyện hiếm. Sản vật địa phương (nếu có) luôn chực chờ mời thưởng thức thử thí dụ ghé rest area ở biên giới vào Florida sẽ có nước cam uống miễn phí .... Wifi thường là có tại các nơi này (không nói đến các tiểu bang nghèo, ít dân cư ...)

  Tôi thường dùng dùng ngay cái thành phố vừa đến Mỹ để làm bàn đạp. Hai ngày là một khoảng thời gian hợp lý để nghĩ ngơi, khám phá và tìm hiểu phong tục tập quán địa phương hoặc tham quan danh lam thắng cảnh. Nhưng lần này tôi chọn khác. Dù phi cảng Houston sẽ là nơi tôi đến nhưng tôi sẽ chạy về Austin để ngụ thay vì mướn phòng ở Houston, từ Houston đi Austin cũng chỉ mất khoảng trên dưới 3 giờ chạy xe. Lý do để tôi rời Houston và hướng về vùng đồi núi của tiểu bang là bởi bây giờ đang là mùa Xuân, mùa của hoa Blue Bonnet, giống hoa dại biểu tượng của tiểu bang cao bôi này.

  Highway 290 nối Houston-Austin là một highway ít xe tải, bấy lâu luôn là đoạn đường du xuân của dân địa phương và du khách từ các nơi khác đổ xô tới mỗi đầu xuân. Những thảm màu xanh đậm ngả tím khi chiều về của Blue Bonnet cộng với sắc cam rực rỡ của Indian Paintbrush dọc đường .... Nhiêu đây thôi cũng đáng đồng tiền bát gạo cho chuyến đi này, chưa kể đến hội hoa Anh đào bên Washington đang nằm trong hoạch tính ...

  Vậy là book vé tiếp: Hotel 2 đêm tại Austin cho đêm thứ Tư và Năm, trả phòng sáng thứ Sau, mướn xe tại phi trường Houston vào xế chiều thứ Tư và trả xe tại phi trường Austin cũng vào sáng thứ Sáu. Xong một chặng.

  Tìm hiểu thêm về Blue Bonnet tại đây
  http://www.bluebonnetlove.com/
   
  #19 Zippie, 9/3/16
  Sửa lần cuối: 9/3/16
  Tu Ech Sai Gontieulinhtinh thích nội dung này.
 10. Tu Ech Sai Gon

  Tu Ech Sai Gon Administrator
  Hãy lái lên phía trước, nơi đó là cả bầu trời xanh.....

  Tham gia:
  26/10/12
  Bài viết:
  1,680
  Đã được thích:
  5,765
  Bài viết hay và có thông tin bổ ích lắm Bác Zippie ơi......rất mong sẽ sớm hội ngộ cùng Bác trên những nẻo đường......Thực ra thì anh em diễn đàn cùng lao xao bàn chuyến đi Mỹ kế tiếp nhưng do mỗi người, mỗi thời điểm lại có việc nên bàn cũng chưa thành. Rất mong tiếp tục nhận thông tin hay từ Bác nhe.:battay:
   
  ZippieBLUE SKY thích nội dung này.

Chia sẻ trang này