1. Chào mừng đến với CaravanVN!
  Nếu bạn thấy nơi đây thú vị, tại sao lại không đăng ký tham gia để trao đổi cùng mọi người. :)
  Bỏ qua thông báo này

Ô tô mất phanh phải làm sao?

Thảo luận trong 'Nội - Ngoại thất Ô tô' bắt đầu bởi ods_forever, 27/6/15.

 1. ods_forever

  ods_forever Thành viên mới

  Tham gia:
  24/6/15
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  13
  Xe ô tô bỗng nhiên bị mất phanh, chiếc xe lao đi mà không thể kiểm soát? Những bước xử lý tình huống mà Toyota Hải Dương đưa ra sau đây có thể giúp bạn đối phó với tình huống ô tô bị mất phanh vô cùng nguy hiểm, giảm bớt những rủi ro không đáng có. Bạn hãy luôn ghi nhớ nhé!

  1. Giữ bình tĩnh

  Trước tiên hãy thật bình tĩnh. Điều này không hề dễ chút nào tuy nhiên lại là điều kiện tiên quyết, chỉ khi lấy lại được bình tĩnh, giữ tâm lý ở trạng thái cân bằng thì bạn mới có thể nhận định tình hình, xử lý các bước tiếp theo.

  Bình tĩnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, tố chất của người lái. Một anh chàng mới lái, chưa va chạm nhiều dĩ nhiên dễ mất bình tĩnh hơn tài già. Nhưng một tài già chủ quan sẽ dễ mất bình tình hơn người luôn chủ động. Vì vậy, hãy tập trung để không rơi vào tình thế ứng biến mà phần bị động lại ở phía bạn.

  2. Nhả chân ga

  Nhanh chóng nhả chân ga để giảm tốc độ, đồng thời tập trung hơn cho chân phanh.

  3. Cảm nhận chân phanh

  Hãy tiếp tục đạp phanh và cảm nhận nguyên nhân. Nếu phanh mềm và đạp sát tận sàn, có thể mất dầu do hỏng đường ống. Thử đạp lại nhiều lần để có cơ may hồi phục áp suất. Nhưng nếu chân phanh cứng đanh thì hệ thống phanh đang bị tắc đường dẫn thủy lực, hoặc phanh bị bó cứng. Nhưng đôi khi cũng có thể do vật nào đó chặn ở dưới.
  [​IMG]
  4. Đạp phanh liên tục

  Dẫu hết hy vọng thì tài xế luôn phải thử các cơ may. Đạp-nhả phanh thật nhiều để biết đâu hồi phục hệ thống. Nếu xe có ABS, hành động này có thể giúp ABS kích hoạt.

  5. Trả về số thấp

  Số thấp giúp xe chậm lại. Nếu đi số tự động, hãy chuyển sang chế độ bán tự động hoặc chế độ số thấp (ký hiệu bằng các số nhỏ như 1, 2 hoặc chữ cái L).

  Mọi chuyện phức tạp hơn khi đi số sàn. Về số quá thấp ở tốc độ cao có thể phá hủy hệ truyền động và lực quán tính làm mất khả năng kiểm soát. Hãy về 1 hoặc 2 cấp mỗi lần. Nếu xe đang ở số 5 thì chỉ có thể về đến số 3. Khi mất phanh trên đèo dốc cần hết sức cẩn trọng khi trả số thấp và nên theo tuần tự.

  Khi xe giảm tốc, cảm nhận tốc độ để trả về các số tiếp theo cho hợp lý.

  Đừng tắt động cơ, bởi khi đó hệ thống lái mất dần trợ lực nên rất nặng và khó điều khiển. Ngoài ra ở tốc độ cao, động cơ ngừng đột ngột sẽ làm xe mất kiểm soát do lực quán tính tác động.

  6. Dùng phanh tay
  [​IMG]
  Phanh tay, hay còn gọi là phanh khẩn cấp hoặc phanh đỗ, thường dùng để dừng xe dù mất nhiều thời gian hơn do chỉ tác động vào bánh sau. Khi thao tác cần lưu ý kéo nhẹ nhàng, từ từ nhưng đủ lực. Nếu kéo quá mạnh, quá nhanh có thể làm khóa bánh, gây hiện trượng trượt, mất lái. Nhớ giữ núm nhả, mỗi khi thấy xe có hiện tượng mất lái cần nhả phanh tay ngay.

  7. Giữ tầm quan sát

  Hoảng loạn không những làm mất cơ hội của bạn mà còn gây nguy hiểm cho người khác. Hãy quan sát giao thông, tránh người đi bộ, xe máy và những nơi đông người.

  8. Báo hiệu cho xe khác
  [​IMG]
  Bật đèn cảnh báo, nháy pha hoặc dùng còi gây sự chú ý để người khác biết mối nguy hiểm. Mở cửa sổ để tăng tính cản gió và dễ gọi người trợ giúp.

  9. Đánh võng nếu có thể

  Nếu có khoảng trống đủ an toàn, hãy cho xe lượn từ trái sang phải và ngược lại để tăng lực cản và nhờ đó giảm tốc. Tuy nhiên không nên làm ở tốc độ cao bởi có thể lật xe.

  10. Dùng vật cản giảm tốc

  Hãy cân nhắc kỹ tốc độ trước khi quyết định dùng phương án nào, đặc biệt ở tốc độ cao. Dùng dốc để hãm tốc độ cần chú ý đỉnh dốc và sẵn sàng sử dụng phanh tay. Có thể dùng con lươn giữa đường hoặc dải phân cách. Nếu xuống dốc hãy lái sang hướng ta-luy dương để sẵn sàng đâm khi có thể.

  11. Tìm điểm có thể va chạm

  Đừng cố hy vọng xe tự dừng. Hãy chọn điểm an toàn để có thể cho xe đâm vào đó. Ưu tiên những chướng ngại vật mềm như bụi cây, vũng lầy.
   
  #1 ods_forever, 27/6/15
  Sửa lần cuối bởi quản trị viên: 27/6/15
  tuitenHoa, Tu Ech Sai Gontieulinhtinh thích nội dung này.
 2. Film_LLumar

  Film_LLumar Thành viên mới

  Tham gia:
  27/6/15
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  1
  bài viết rất hữu ích :)
   

Chia sẻ trang này