1. Chào mừng đến với CaravanVN!
  Nếu bạn thấy nơi đây thú vị, tại sao lại không đăng ký tham gia để trao đổi cùng mọi người. :)
  Bỏ qua thông báo này

Châu Á Đá bào - món ăn mùa hè tại Nhật Bản

Thảo luận trong 'Ẩm thực quốc tế' bắt đầu bởi LoveJapan, 14/9/18.

 1. LoveJapan

  LoveJapan Thành viên CaravanVN

  Tham gia:
  6/7/15
  Bài viết:
  128
  Đã được thích:
  157
  Kakigori là món ăn đặc trưng cho mùa hè tại Nhật. Đây là món ăn vặt có vị ngọt mát lạnh được làm từ đá bào, khi các bạn nhìn thấy lá cờ có chữ "Kori (đá lạnh)" cắm phía trước cửa hàng thì sẽ cảm nhận được mùa hè đang đến.

  Nơi ra đời của món đá bào và biểu tượng lá cờ đá bào

  [​IMG]

  Đá bào là món ăn vặt thường thấy trong mùa hè tại Nhật được làm từ đá lạnh được bào vụn rồi rưới sirup ngọt hoặc sữa đặc lên trên. Đây là món ăn vặt có vị ngọt, giá rẻ, mát lạnh, có thể ăn một cách dễ dàng tại các cửa hàng hoặc gia đình, là món ăn không thể thiếu để đi qua mùa hè nóng bức.

  Đây là món ăn ngọt được ăn từ khoảng thế kỷ thứ 8, vào lúc bấy giờ đây là món ăn quý giá chỉ những người ở tầng lớp thượng lưu mới được dùng. Ngày xưa người ta bào đá bằng dao, sử dụng mật tiết ra từ thân dây leo của loại cỏ ngọt có tên là amazura để ăn cùng đá bào.

  Vào thế kỷ thứ 19, lần đầu tiên có cửa hàng chuyên bán đá lạnh, sau đó các công ty làm đá lạnh bắt đầu sản xuất đá lạnh nhân tạo thì đá bào nhanh chóng trở nên phổ biến. Thời gian này, để quản lý các cửa hàng làm đá lạnh đang tăng lên nhanh chóng, thông qua quy định được ban hành, các cửa hàng phải có nghĩa vụ treo cờ hoặc biển hiệu thể hiện tên của những cửa hàng đã đạt tiêu chuẩn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây chính là nguồn gốc "Lá cờ đá bào" thường được treo trước các cửa hàng bán đá bào ngày nay.

  Có thể ăn khi nào, ở đâu?

  [​IMG]

  Các bạn thường thấy đá bào tại các lễ hội mùa hè được tổ chức trước các đền chùa, hay tại ngôi nhà Uminoie cạnh các bãi tắm biển, thường phổ biến vào tháng 7~8 mùa hè. Nếu sớm thì khoảng từ tuần lễ vàng tháng 5 người ta đã bắt đầu bán đá bào tại các cửa hàng chuyên về đá bào, nơi bán đồ ăn vặt, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, sân bóng chày,...

  Hiện nay cùng với sự phổ biến của máy xay đá bào dùng cho các gia đình nên tại các gia đình cũng có thể làm đá bào một cách dễ dàng. Các loại máy làm đá xuất hiện đa dạng vào dịp nghỉ hè khi các trường học được nghỉ hè 1 tháng rưỡi.

  Thưởng thức như thế nào?

  [​IMG]

  Đá lạnh dùng để làm đá bào có rất nhiều loại, từ những loại bông xốp sử dụng đá lạnh thiên nhiên từ nơi làm đá đến những loại đá bào cốc ăn lạo xạo được bán tại các cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị. Ngoài ra, nguyên liệu quyết định vị của đá bào là sirup rưới trên đá bào.

  Các vị phổ biến thường thấy là vị dâu, chanh, dưa lưới, ngoài ra còn có "Mizore" giống như núi tuyết mùa đông với đường mật màu trắng bên trên, "Kintoki" với mứt đậu đỏ bên trên, "Uji Kintoki" kết hợp sirup trà xanh và mứt đậu đỏ,...là những menu phổ biến từ ngày xưa. Tại các gian hàng vào những ngày có lễ hội còn có đá bào có tên "Blue Hawaii", là đá bào có màu xanh tươi sáng như loại cocktail Blue Hawaii, có vị thanh mát như soda.

  Các cửa hàng chuyên về đá bào và xu hướng gần đây

  Gần đây có nhiều cửa hàng chuyên về đá bào hoạt động quanh năm mà không chỉ có mùa hè.

  "Yelo" ở Roppongi, Tokyo là cửa hàng được yêu thích vì sự lộng lẫy của các loại đá bào và vị rất phong phú. Ngoài ra còn có "Đá bào vị dâu" và "Đá bào vị caramel" của yeko Kanshu hợp tác với Lawson. Các bạn có thể tag tên cửa hàng được yêu thích này và cửa hàng tiện lợi để mở rộng vị mà bạn yêu thích ra toàn quốc, đây cũng là 1 xu hướng gần đây. Các bạn có thể ăn đá bào được mua dễ dàng tại các siêu thị tiện lợi hoặc nếu có cơ hội các bạn hãy thử đến cửa hàng được yêu thích này xem nhé!

  Tìm kiếm cửa hàng đá bào nổi tiếng!

  [​IMG]

  Phần này tôi xin giới thiệu về các cửa hàng đá bài nổi tiếng ở các nơi! Tất cả đều là những cửa hàng được yêu thích đến mức luôn có hàng dài xếp hàng chờ.

  Yuzawaya Charyo

  Đây là không gian quán trà kiểu Nhật ở Yuzawaya ở thành phố Nikko, tỉnh Tochigi. Đá bào kiểu Nhật được sản xuất đặc biệt sử dụng đá thiên nhiên Nikko có giá trị cao hiếm thấy.

  Asamireizo

  Là nơi sản xuất đá bào thiên nhiên ở thành phố Chichibu, tỉnh Saitama, đặc trưng của đá bào ở đây là đá bào sử dụng nước tinh khiết, được làm đông kỹ, và syrup từ mật bí truyền.

  Jigen

  Là cửa hàng chuyên về đá bào ở thành phố Kumagaya, tỉnh Saitama phục vụ các loại đá bào như món parfait, phong phú đa dạng với rất nhiều loại khác nhau như kem đậu nành với ca cao sữa, hay wasabi fromage,...

  Akafuku

  Đây là đá bào nguyên bản của "Akafuku", món ăn nổi tiếng của Ise ở thành phố Ise, tỉnh Mie. Akafuku (mứt đậu đỏ) được sản xuất đặc biệt phù hợp khi ăn cùng với đá bào được cho vào đá bào và rưới mật trà xanh. Được bán tại cửa hàng Akafuku trong tỉnh Mie, hay cửa hàng Takashimaya, Matsuzakaya ở Nagoya.

  Tosendo

  Là đá bào được phục vụ tại cửa hàng chuyên về bánh kẹo Nhật lâu đời qua 4 thế hệ ở thành phố Imabari, tỉnh Ehime, có nhiều vị khác nhau như vị cam Ehime, blueberrry, hay mật mơ,...

  Tenmonkan Mujaki

  Là cơ sở chính của đá bào "Shirokuma" được ra đời tại thành phố Kagoshima, tỉnh Kagoshima. Shirokuma là loại đá bào lộng lẫy với sữa đặc và mật tự chế biến, bên trên có rất nhiều trái cây, và đồ tráng miệng như thạch kanten, đậu trắng,... Các bạn có thể đặt hàng trực tuyến tại các cửa hàng trên mạng hoặc cửa hàng đại diện đặt tại các trung tâm bách hoá trên cả nước.

  Các bạn hãy thử món đá bào trên toàn nước Nhật và trải nghiệm mùa hè ở Nhật thật trọn vẹn nhé!

  Theo Hachi Hachi​
   

Chia sẻ trang này