1. Chào mừng đến với CaravanVN!
  Nếu bạn thấy nơi đây thú vị, tại sao lại không đăng ký tham gia để trao đổi cùng mọi người. :)
  Bỏ qua thông báo này

Wat Phou - ngôi đền cổ xưa nhất tại Lào với hơn 1000 năm tuổi

Thảo luận trong 'Điểm đến Caravan' bắt đầu bởi tuitenmai, 11/3/24.

 1. tuitenmai

  tuitenmai Thành viên mới

  Tham gia:
  3/1/24
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  8
  Wat Phou có niên đại từ thế kỷ thứ 5, nằm ở Pakse thuộc tỉnh Champasak ở phía Tây Nam Lào, giáp biên giới với Thái Lan và Campuchia. Không phải ngẫu nhiên mà UNESCO đã công nhận ngôi Đền Núi này danh hiệu Di sản Văn hóa thế giới từ năm 2001.

  Trong tâm thức của những người bản địa Lào, Wat Phou trở nên linh thiêng hơn bởi nó tọa lạc ở một vị trí đặc biệt. Nằm tựa lưng vào núi Voi và quay mặt ra dòng sông Mekong huyền thoại. Ngay trên đỉnh núi voi có một phiến đá tự nhiên có hình dáng như chiếc Linga khổng lồ chính là biểu trưng của thần Shiva.

  Đồng bằng nằm dưới chân núi Phou Kao trước đây từng là kinh thành Shrestapura hoa lệ của Chân Lạp. Núi Phou Kao thì tượng trưng cho thần Merum, phía dưới là dòng sông MeKong, biểu tượng của nền văn minh lúa nước.

  Trong thời cực thịnh của mình, Wat Phou như một điểm sáng của Vương quốc Chân Lạp không thua gì Angkor Wat và Angkor Thom. Hai nơi đều là vùng đô hội vì có những địa thế quan trọng trong Vương quốc: một bên nằm ở ven hồ Tongle Sap lắm tôm nhiều cá, một bên là giữa vùng trồng lúa ven sông Mê Kông.

  Một điều rất đặc biệt là ngôi đền Wat Phou này được xây dựng đầu tiên với mục đích là thờ thần Badhecvara. Tuy nhiên, đến thế kỉ XIII, khi Phật giáo trở thành Quốc giáo của Lào thì nơi này đã được trùng tu và thay đổi thành nơi thờ Phật.

  Nhìn vào kiến trúc ngôi đền, hình dung công việc vận chuyển những khối đá lớn, gọt đẽo, chạm khắc hoa văn, tượng Phật, thần linh rồi lắp ghép lại để tạo thành một quần thể kiến trúc to lớn nhưng hài hòa, vững chãi trên triền núi cao... mới thấy người xưa đã đổ biết bao công sức, trí tuệ, của cải mới tạo dựng được một Wat Phou kỳ vĩ.

  Wat Phou cũng là nơi tổ chức lễ hội Phật giáo của cả vùng Nam Lào, một trong những lễ hội lớn nhất ở Lào, được tổ chức liên tục trong 3 ngày vào dịp rằm tháng 3 âm lịch. Trong ngày hội, nhân dân trong vùng và cả nhân dân vùng Đông Bắc Thái Lan cũng kéo về đây để dự hội đua thuyền, đua voi, chọi trâu, biểu diễn múa nhạc…Các nghi lễ cúng Phật và thờ thần Ấn Độ giáo được song hành tổ chức.
  Nguồn: Sưu tầm.
  Một số hình ảnh
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
   

Chia sẻ trang này