1. Chào mừng đến với CaravanVN!
  Nếu bạn thấy nơi đây thú vị, tại sao lại không đăng ký tham gia để trao đổi cùng mọi người. :)
  Bỏ qua thông báo này

Tuyệt tác hang động Moso - hang động kỳ bí ở Hà Tiên

Thảo luận trong 'Điểm đến Caravan' bắt đầu bởi tuitenmai, 25/3/24.

 1. tuitenmai

  tuitenmai Thành viên mới

  Tham gia:
  3/1/24
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  8
  Mo So theo tiếng Khmer có nghĩa là đá trắng, nằm cách Hà Tiên 27km về phía Tây Nam, thuộc xã Bình An, huyện Kiên Lương, Kiên Giang. Mo So là tên gọi chung cho những hang động ăn luồn nhau, có nhiều ngõ ngách trong núi, vách là đá vôi nên được đồng bào Khmer gọi là Mo So. Ngọn núi này cùng với núi Sơn Trà và núi Mây hợp thành một cụm núi nằm trong khu hệ núi đá vôi Kiên Lương – Hà Tiên.

  Núi Mo So hình vành khăn, giữa có một thung lũng nhỏ rộng chừng 2.000 m2, cây cối tốt tươi và có nhiều khỉ. Trong lòng hang động của Mo So, có những con suối ngầm chảy lượn lờ theo những hành lang, vách núi.

  Xưa kia, thời chiến tranh, nơi đây là căn cứ cách mạng trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ xâm lược nên có giá trị to lớn về lịch sử, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước cho toàn dân, nhất là thế hệ trẻ. Hang động nơi này năm xưa bị vây chặt hàng tháng, lực lượng tấn công bên ngoài rất đông nhưng không thể xâm nhập được vào hang. Hơi cay, súng phun lửa bắn xịt vào, nhưng có điều rất đặc biệt là chỉ chừng một phút, lửa và hơi cay bị thổi ngược ra. Đó là nhờ gió hút từ những lỗ, khe thông khí trên vách núi. Trong hang có nước ngọt chảy ra từ các khe đá quanh năm nên lực lượng phòng thủ có thể chiến đấu lâu dài. Hồi ấy, có nhiều đơn vị quân giải phóng đóng trong hang Mo So như: quân y, hậu cần, tuyên huấn, thông tin…

  Ngày 13 tháng 2 năm 1995, Mo So được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ văn hóa, thể thao và du ) công nhận là di tích Lịch sử cách mạng và Thắng cảnh cấp quốc gia.

  Hiện nay, trong hang đã có các hàng quán bán đồ ẩm thực và nước giải khát phục vụ cho khách tham quan, hành hương. Buổi sáng khi nắng lên, du khách sẽ được hít thở không khí trong lành với những làn gió mát dịu, tinh khôi, thổi liu riu từ biển về. Mo So buổi chiều rất đẹp và thanh tịnh. Bạn sẽ gặp những đàn chim chập chờn vỗ cánh bay về dãy núi Bình An phía biển, phía Hòn Chông, Hòn Trẹm, An Hải Sơn. Về đêm, nơi đây điện sáng trưng, đông vui, ấm cúng, du khách có thể ngồi lai rai trong hang động hoặc ngoài thung lũng tuỳ thích. Bạn sẽ cảm thấy mình như trở lại thời xa xưa giữa đất trời, núi non, hang động kỳ vĩ mang dáng vẻ thâm nghiêm, kỳ bí.
  Nguồn: Sưu tầm
  Một số hình ảnh​

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
   

Chia sẻ trang này