1. Chào mừng đến với CaravanVN!
  Nếu bạn thấy nơi đây thú vị, tại sao lại không đăng ký tham gia để trao đổi cùng mọi người. :)
  Bỏ qua thông báo này

Tổ đình Phước Hậu – Tam Bình, Vĩnh Long

Thảo luận trong 'Điểm đến Caravan' bắt đầu bởi ToanHuynh, 22/9/22.

 1. ToanHuynh

  ToanHuynh Thành viên mới

  Tham gia:
  27/8/22
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  5
  Tổ đình Phước Hậu được dựng vào hậu bán thế kỷ XVIII. Ngôi chùa nằm ở ấp Đông Hậu, xã Ngãi Tứ, Huyện Tam Bình, Tỉnh Vĩnh Long.

  Trước mặt chùa là dòng sông Hậu - tuyến giao thông quan trọng của quốc gia. Sau lưng là quốc lộ 54 (xưa là tỉnh lộ 37) nối liền ba tỉnh Vĩnh Long – Cần Thơ – Trà Vinh, cách chùa vài trăm mét là thị trấn Trà Ôn.

  Tương truyền, ban đầu chùa Phước Hậu chỉ là một am tranh đơn sơ nằm bên dòng sông Hậu, được vài thiền sư dừng chân tạm thời. Khoảng năm 1894, ông Hương cả Lê Văn Gồng, người ở địa phương, vốn rất mộ đạo đã vận động bà con Phật tử đứng ra xây dựng lại ngôi chùa bằng gỗ, mái lợp ngói, đặt tên là chùa Đông Hậu, mãi sau này mới đổi tên thành Phước Hậu.

  Chùa Phước Hậu hiện nay gồm nhiều công trình: chánh điện, trung điện, hậu tổ, tàng kinh các, hệ thống bảo tháp… Trừ chánh điện là công trình xây mới năm 1962 bằng vật liệu hiện đại theo mô hình kiến trúc kết hợp Đông – Tây, các công trình khác là các bộ phận của ngôi chùa cũ, có từ năm 1894, tất nhiên có sửa chữa bồi bổ.

  Chùa Phước Hậu có kiến trúc theo hình chữ “sơn”, nhìn xuống dòng sông Ba Sác (một nhánh của sông Hậu). Mặt tiền chùa xây theo kiểu cổ lầu, giữa trang trí mô hình ngôi tháp bảy tầng cao chót vót. Nội điện rộng rãi, trang trí đơn giản, nền lót gạch bông, có nhiều cửa ra vào nên trông thoáng đãng.


  Giữa chánh điện là tôn tượng Đức Phật Thích Ca tọa thiền dưới cội bồ-đề. Tầng dưới là tượng Đức Phật sơ sinh và bộ tượng Tây phương Tam thánh: Di Đà, Quan Âm và Thế Chí. Ưu thế của mô hình này là cùng lúc có thể chứa hàng trăm người hành lễ, hai bên tả hữu ban có hai bàn thờ, đa số là tượng của chùa Đông Hậu cũ còn để lại như tượng Tiêu diện Đại sĩ, Hộ pháp Vi Đà, Địa Tạng, Chuẩn Đề và “Thập lục La-hán”, với chất liệu tôn tạo từ gỗ, gốm Cây Mai (Chợ Lớn).


  Phước Hậu cổ tự là tổ đình dòng Lâm Tế (Chúc Thánh), theo dòng chảy từ Hội An vào Quảng Ngãi rồi đến Trà Ôn. So với các thiền phái khác thì thiền phái Lâm Tế chi nhánh Chúc Thánh hiện diện tại Vĩnh Long khá muộn, nhưng dòng thiền này đào tạo nên nhiều Tăng Ni tài đức, cung ứng cho việc hoằng dương Phật giáo trong giai đoạn chấn hưng và giai đoạn thống nhất Phật giáo.


  Trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa, Tổ đình Phước Hậu vẫn giữ được nét kiến trúc khoáng đạt, giản dị nhưng cũng vô cùng ấm áp và linh thiêng.

  upload_2022-9-22_9-28-2.

  upload_2022-9-22_9-28-13.

  upload_2022-9-22_9-28-23.

  upload_2022-9-22_9-28-30.

  upload_2022-9-22_9-28-43.

  (Nguồn : Sưu tầm)
   

Chia sẻ trang này