1. Chào mừng đến với CaravanVN!
  Nếu bạn thấy nơi đây thú vị, tại sao lại không đăng ký tham gia để trao đổi cùng mọi người. :)
  Bỏ qua thông báo này

Kỹ Năng Lái Xe Trên Đồi Cát

Thảo luận trong 'Off-road' bắt đầu bởi Tu Ech Sai Gon, 10/10/13.

 1. Tu Ech Sai Gon

  Tu Ech Sai Gon Administrator
  Hãy lái lên phía trước, nơi đó là cả bầu trời xanh.....

  Tham gia:
  26/10/12
  Bài viết:
  1,675
  Đã được thích:
  5,764
  Có thể nói mỗi loại đường chúng ta sẽ có 01 "kiểu" chạy khác nhau nhằm đảm bảo an toàn cho người lái, người cùng ngồi trên trên xe và tăng tính hiệu quả cho xe. Không ít trường hợp cũng xe đó, cũng đồi cát đó nhưng xế khác thì chạy phăng phăng, lại có chuyện cùng 01 chủng loại xe y chang nhau, nhưng kỹ thuật vô số, cài cầu khác nhau cũng sẽ có "kết cục" khác nhau, quá nhiều thứ, quá phức tạp nên Em xin phép Bác Chị Hội Trưởng OffRoad - CLB CaravanVN cho phép Em cầm đèn chạy trước....mời cả nhà cùng tham gia góp ý kiến để mình rút ra cẩm nang chạy "Chạy Xe Off Road Đồi cát" cho CLB CaravanVN nhà mình.

  Em đề xuất mình làm theo từng chủ đề, sau đó đi thực tế để đánh giá, rút kinh nghiệm cho ra bài...học ạ!

  Chủ đề 1: Kỹ Năng Lái Xe trên đồi cát...
   
  BLUE SKY, vvt64Đậu xanh thích nội dung này.
 2. Tu Ech Sai Gon

  Tu Ech Sai Gon Administrator
  Hãy lái lên phía trước, nơi đó là cả bầu trời xanh.....

  Tham gia:
  26/10/12
  Bài viết:
  1,675
  Đã được thích:
  5,764
  Em lang thang trên in tờ lét thấy cái này hay quá, Em cọp vào để cả nhà mình cùng tham khảo nhen.

  Kỹ năng lái xe trên cát
  Lái xe trên cát có thể gây ra các tai nạn nghiêm trọng nếu bạn thiếu cẩn thận. Hầu hết các tai nạn khi lái xe trên cát đều do leo lên đụn cát quá nhanh và bị rơi xuống bên kia đụn cát, hoặc bị lật xe do quay xe trên sườn đụn cát. Bạn không nên lạm dụng khả năng vận hành của xe hai cầu để lái xe một cách nguy hiểm kể cả ở trên các bãi cát bằng phẳng.

  Giảm áp suất lốp xe xuống để tăng diện tích tiếp xúc của lốp sẽ làm tăng độ nổi của lốp xe trên cát. Độ nổi của lốp xe sẽ giảm vào ban ngày, khi nhiệt độ cao làm cho không khí giữa các hạt cát nở ra và làm cát xốp hơn. Nhiệt độ thấp, độ ẩm cao và mưa làm cho cát chặt hơn và do đó sẽ có độ nổi cao hơn.

  [​IMG]

  Quy trình lái xe trên bãi cát


  - Gài cầu trước khi bạn đi vào bãi cát, khóa vi sai trung tâm và bộ gài cầu trước (nếu có).

  - Lựa chọn số thích hợp trước khi đi vào bãi cát. Bạn cần số lớn nhất có đủ đà để vượt qua bãi cát. Bạn có thể dùng số 1 ở chế độ 4H hoặc số 3 ở chế độ 4L nếu lớp cát rất dày. Số càng thấp thì khả năng trượt bánh càng cao, nhưng nếu dùng số cao hơn thì bạn lại có thể phải chuyển số thấp và sẽ bị mất đà. Khi đạp côn để sang số trên bãi cát thì lực cản sẽ làm cho xe của bạn dừng lại nhanh như khi phanh xe và có thể làm bạn bị sa lầy.

  [​IMG]

  - Đi theo vệt bánh xe đã có sẵn (nếu có) sẽ giúp làm giảm sự xói mòn bãi cát, đồng thời cát ở vệt bánh xe đã được nén chặt hơn nên sẽ có độ nổi cao hơn.

  - Nếu bạn muốn dừng xe thì cần tìm một chỗ bằng phẳng và có độ cứng. Bạn chỉ cần nhả chân ga để xe tự dừng lại. Nếu bạn đạp phanh để dừng lại thì trọng tâm của xe sẽ dồn ra bánh trước và tạo nên một đụn cát cao ở phía trước của bánh trước gây cản trở khi bạn tiếp tục đi.

  - Bạn nên lùi lại khoảng một mét theo đúng vệt bánh của mình trước khi đi tiếp để có đủ đà vượt qua đụn cát ở phía trước của bánh trước.

  - Nếu bạn bị mắc kẹt trên cát, bạn cần thử lùi lại theo đúng vệt bánh của mình. Cát ở vệt bánh xe đã được nén chặt hơn nên sẽ có độ nổi cao hơn. Khi có đủ khoảng cách, bạn có thể thử tiến lên lại theo vệt bánh cũ của mình nhưng với tốc độ cao hơn một chút.

  Quy trình lái xe lên đụn cát

  - Gài cầu trước khi bạn leo lên đụn cát, khóa vi sai trung tâm và bộ gài cầu trước (nếu có).

  - Lựa chọn số thích hợp trước khi leo lên đụn cát. Bạn cần số lớn nhất có đủ đà để leo lên đụn cát. Bạn có thể dùng số 1/2/3 ở chế độ 4H hoặc số 3/4/5 ở chế độ 4L. Số càng thấp thì khả năng trượt bánh càng cao, nhưng nếu dùng số cao hơn thì bạn lại có thể phải chuyển số thấp và sẽ bị mất đà. Khi đạp côn để sang số trên đụn cát thì lực cản sẽ làm cho xe của bạn dừng lại nhanh như khi phanh xe và có thể làm bạn bị sa lầy.

  [​IMG]

  - Bạn cần giữ tốc độ để có đà khi leo lên đụn cát, nhưng phải nhả chân ga để có thể dừng lại ở ngay trên đỉnh đụn cát để tránh khả năng bị rơi xuống và đâm vào người khác ở bên kia dốc.

  - Khi dừng xe trên đỉnh đụn cát, bạn cần cho xe nằm ngang hoặc hơi dốc xuống một ít để có thể đi tiếp mà không phải leo dốc nữa.

  Quy trình lái xe xuống đụn cát

  - Gài cầu trước khi bạn leo xuống đụn cát, khóa vi sai trung tâm và bộ gài cầu trước (nếu có).

  - Lựa chọn số thích hợp trước khi leo xuống đụn cát. Bạn cần gài số thấp nhất để có đủ lực hãm của động cơ khi xuống dốc. Bạn có thể dùng số 1 ở chế độ 4L và không chạm vào chân phanh để tránh bị trượt bánh.

  [​IMG]

  - Nếu xe bị trượt ngang khi xuống dốc, bạn có thể lái xe theo hướng bị trượt và tăng ga nhẹ để lấy lại hướng.

  Lưu ý là không lái xe ngang đụn cát nếu bạn có thể. Bạn cần phải lên và xuống đụn cát theo góc vuông nhất có thể được. Hầu hết các xe hai cầu có trọng tâm cao và chiều ngang hẹp nên rất dễ bị lật ngang trên dốc. Việc lắp thêm giá chở hàng trên nóc xe càng làm tăng khả năng bị lật ngang của xe.

  Lái xe trên đường cát

  - Gài cầu trước khi bạn đi vào đường cát, khóa vi sai trung tâm và bộ gài cầu trước (nếu có). Việc gài cầu giúp cho lực kéo được phân phối đều cho cả 4 bánh, giảm độ trượt bánh và do đó còn có thể giúp tiết kiệm nhiên liệu nữa. Thêm vào đó, bánh trước được truyền lực sẽ giúp lái xe trên cát trở nên rất nhẹ nhàng.

  - Lựa chọn số thích hợp trước khi bạn đi vào đường cát. Bạn có thể dùng số 3/4 ở chế độ 4H và giữ tốc độ ổn định.

  - Khi lái xe trên đường cát, tay lái sẽ rất nhẹ và có xu hướng tự chỉnh theo các rãnh cát dọc đường. Bạn chỉ cần giữ nhẹ tay lái và để cho xe tự chạy thẳng, nhưng cũng cần phải sẵn sàng nắm chặt tay lái khi có chướng ngại vật bất ngờ ở dưới cát làm cho tay lái bị lệch đi.

  [​IMG]

  - Khi lái xe dọc theo các bụi cây, bạn cần nâng kính cửa sổ lên cao hơn tầm mắt để tránh bị cành cây đập vào mắt.

  - Muốn thoát khỏi các rãnh cát sâu dọc trên đường, bạn cần giảm tốc độ một chút, đánh mạnh tay lái sang 1 bên và trả thẳng lái ngay lập tức. Khi đó, bánh trước sẽ trèo lên gờ cát và bánh sau sẽ leo tiếp theo. Nếu không trả thẳng lái ngay, xe của bạn có thể bị xoay ngang và lật.

  - Nếu bạn không thể thoát khỏi các rãnh cát sâu dọc trên đường bằng hướng tiến, bạn có thể dừng xe lại, vào số lùi, đánh lái nhẹ và cho xe lùi chéo lên gờ cát.

  - Bạn cần xử lý từ xa khi thấy xe đi ngược chiều bằng cách bật đèn cốt để báo hiệu, sau đó giảm ga và tránh sang bên phải nếu đường hẹp. Đường cát có độ trôi bánh xe nên bạn có thể bị trượt và xoay ngang xe nếu phanh gấp.

  Lái xe trên bãi cát ven biển

  - Gài cầu trước khi bạn đi xuống bãi biển, khóa vi sai trung tâm và bộ gài cầu trước (nếu có).

  - Lựa chọn số thích hợp trước khi bạn đi xuống bãi biển. Bạn có thể dùng số 1/2 ở chế độ 4L để đi xuống dốc, sau đó dùng số 3/4 ở chế độ 4L để đi trên bãi biển. Nếu muốn ngắm cảnh, bạn có thể dùng số 1 ở chế độ 4L, không chạm vào chân ga và cho xe tự bò trên bãi biển.

  [​IMG]

  - Kỹ thuật lái xe trên bãi biển về cơ bản là giống như lái xe trên bãi cát, tuy nhiên có thêm yếu tố nước biển và thủy triều. Nếu bị chết máy do ngấm nước vào phần điện, bạn có thể lau khô và dùng bình xịt RP7 hoặc WD-40 để xịt vào dây cao áp và bộ chia điện.

  - Nếu vẫn không nổ máy được, bạn có thể dùng bộ khởi động và số 1 ở chế độ 4L để nhích cho xe thoát khỏi vùng ngập nước. Bạn có thể đánh lái nhẹ để hướng xe vào bờ (tránh đánh hết lái vì sẽ làm tăng lực cản ở bánh trước lên rất nhiều). Bạn có thể xịt lốp theo hướng dẫn ở trên để giúp bánh xe có thể “nổi” trên cát.

  - Thời điểm tốt nhất để tận hưởng cảm giác thú vị khi lái xe trên bãi biển là khi thủy triều rút, như thế bạn sẽ có thêm thời gian để cứu hộ nếu xe của bạn bị sa lầy. Bạn có thể hỏi dân địa phương xem khi nào thì thủy triều lên/xuống trước khi lái xe xuống bãi biển.

  - Nếu muốn nhúng chân xuống nước, bạn có thể lái xe dọc theo mép nước về phía bờ, đây là chỗ cát cứng nhất và khả năng bị lún là ít nhất. Cẩn thận với các mảng cát có độ phản chiếu ánh sáng cao, đó là chỗ cát ngấm đầy nước và có thể nuốt chửng bánh xe của bạn.

  - Không nên lái xe xuống bãi biển vào buổi tối để tránh rủi ro do tầm nhìn hạn chế và địa hình phức tạp. Việc cứu hộ buổi tối cũng khó khăn hơn nhiều.

  (Theo PLXH)
   
  dinhquocvn, BLUE SKY, vvt641 người khác thích nội dung này.
 3. Tu Ech Sai Gon

  Tu Ech Sai Gon Administrator
  Hãy lái lên phía trước, nơi đó là cả bầu trời xanh.....

  Tham gia:
  26/10/12
  Bài viết:
  1,675
  Đã được thích:
  5,764
  Những điều cần tránh Khi Lái xe trên cát

  Ngay cả khi xe đã di chuyển thuận lợi trên địa hình cát, lái xe cũng cần chú ý một số vấn đề về kỹ năng xử lý. Cụ thể như:

  Tránh thốc ga đột ngột: Việc thốc ga đột ngột trên cát sẽ không thể làm cho xe tăng tốc tương ứng như trên đường nhựa, mà còn làm cho bánh xe quay tít, bới cát sâu xuống và nguy cơ lún là rất cao. Ngay khi phát hiện thấy có dấu hiệu lún, tuyệt đối không cố ga thêm mà nhấc chân ga để xe tự dừng lại, cố gắng lùi xe theo vết cũ. Dùng gạch đá hoặc cành cây lấp xuống vết bánh phía trước vừa lún rồi lấy đà cho xe đi tiếp với tốc độ cao hơn trước đó một chút.

  Tránh đánh lái gấp hay đánh lái hết cỡ: Việc đánh lái hết cỡ sẽ làm cho lực cản tác động lên bánh trước tăng lên rất nhiều. Chỉ cần một chút thay đổi về lực cản cũng có thể làm xe bị giảm tốc, mất đà và sa lầy. Hơn nữa, địa hình cát có độ bám rất kém, nên việc đánh lái gấp có thể làm xe bị mất lái, đặc biệt là trên đường cát, rất nguy hiểm.

  Việc khảo sát kỹ nền địa hình sẽ giúp lái xe có những quyết định đúng đắn và bớt tổn thất.


  Tránh phanh gấp: Khi muốn dừng xe phải phán đoán vị trí dừng xe từ xa, phanh thật nhẹ, hoặc chỉ cần nhả chân ga để xe tự động dừng lại. Việc phanh gấp (cả cả khi xe có trang bị ABS) sẽ làm cho cát bị dồn trước các bánh xe, đặc biệt là bánh trước do trọng lực bị dồn lên cầu trước. Vị trí dừng hay đỗ xe cũng phải đủ phẳng và chân có độ cứng khá tốt. Nếu muốn tránh vật cản hay phương tiện khác trên đường, lái xe cũng phải tránh dần từ xa, kẻo đến nơi mới xử lý thì không kịp do bánh xe bị trôi trong khi phanh.

  Và tình huống xấu nhất

  Tình huống xấu nhất khi di chuyển trên địa hình cát là cả 4 bánh xe bị lún sâu trong cát, các cầu xe thì bị kê, thậm chí bụng xe có thể nằm ệp lên cát. Tiến không được, mà lùi cũng chẳng xong. Hãy tưởng tượng nếu trên đường hay bãi cát thì còn bình tĩnh tìm cách này hay cách khác, nhưng nếu ở gần mép nước trên bãi biển lúc xế chiều thì câu chuyện sẽ không còn đơn giản như vậy, bởi thủy triều có thể xâm lấn và nhấn chìm chiếc xe chỉ trong phút chốc.

  Nhiều người vẫn sai lầm trong tình huống này là bới cát xung quanh bánh xe cho thoải sẽ cứu vãn tình thế và thoát được xe. Xin nhớ rằng việc đó là vô ích trong trường hợp xe bị kê cả hai cầu hay đội bụng trên cát, cho dù bạn có mất nhiều tiếng đồng hồ đào bới. Lý do là tất cả các bánh xe đã bị mất hoàn toàn độ bám.

  Lúc này, hai giải pháp mà lái xe có thể nghĩ tới chỉ có thể là tự cứu hộ với sự hỗ trợ của kích chuyên dụng (hi-lift) hoặc nhờ xe khác đến cứu. Chủ xe cần căn cứ vào tình hình để chọn giải pháp phù hợp.

  Với giải pháp tự cứu hộ, thiết bị cần có là một chiếc hi-lift và cáp mềm. Buộc cáp mềm vào từng bánh xe lên rồi kích lên, tiếp đó lót xuống phía dưới các bánh xe bằng các vật liệu cứng tự kiếm xung quanh như gạch đá, củi, gỗ… Khi cầu xe không còn bị kê và các bánh xe đã có độ bám, xe mới có thể di chuyển và thoát khỏi chỗ sa lầy. Giải pháp này chỉ áp dụng được với lái xe đã có kinh nghiệm thao tác.

  Giải pháp cuối cùng là kêu gọi cứu hộ. Phương tiện được huy động để cứu hộ cũng phải có gầm cao, đủ khỏe để không bị sa lầy, và quan trọng là phải chọn vị trí thích hợp để có độ bám tốt và không bị sa lầy trong quá trình cứu xe bị nạn. Tư thế cứu hộ tốt nhất là kéo lùi lại theo đúng vết bánh xe cũ, hoặc nếu kéo tiến thì phải bới bớt cát đụn ở phía trước bánh xe.

  Dĩ nhiên, chẳng ai mong tình huống xấu nhất này xảy ra. Nhưng hành trình thiên lý luôn ẩn chứa những điều bất ngờ, mà không phải ai cũng lường trước được. Các lái xe tốt nhất là không nên một mình mạo hiểm, hoặc phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước khi ngồi vào sau vô-lăng để khám phá và chinh phục địa hình.

  Theo Autocarvietnam
   
  dinhquocvn, BLUE SKY, Đậu xanh1 người khác thích nội dung này.
 4. dinhquocvn

  dinhquocvn Moderator
  Ban Quản Trị Chi Hội Đồng Nai

  Tham gia:
  14/12/12
  Bài viết:
  957
  Đã được thích:
  2,830
  Hay quá, đáng lẽ bác Ếch phải đưa bài này vào tuần trước
   
  Tu Ech Sai GonĐậu xanh thích nội dung này.
 5. buggy

  buggy Thành viên CaravanVN

  Tham gia:
  4/1/13
  Bài viết:
  1,102
  Đã được thích:
  3,686
   
  Gokart, MikeNguyenĐậu xanh thích nội dung này.
 6. buggy

  buggy Thành viên CaravanVN

  Tham gia:
  4/1/13
  Bài viết:
  1,102
  Đã được thích:
  3,686
   
  Gokart, MikeNguyenĐậu xanh thích nội dung này.
 7. buggy

  buggy Thành viên CaravanVN

  Tham gia:
  4/1/13
  Bài viết:
  1,102
  Đã được thích:
  3,686
   
  GokartĐậu xanh thích nội dung này.
 8. MikeNguyen

  MikeNguyen Thành viên CaravanVN
  Nghe khong gian tieng yeu thuong nhieu

  Tham gia:
  25/4/13
  Bài viết:
  187
  Đã được thích:
  476
  Buggy lái hay quá vậy... Đúng là 3 Tài xịn của caravanvn.....:yy23::yy23::yy23:
   
  Đậu xanh thích nội dung này.
 9. Sabaidee

  Sabaidee Thành viên CaravanVN
  Cuộc đời là những chuyến đi

  Tham gia:
  7/1/13
  Bài viết:
  931
  Đã được thích:
  2,428
  vụ án này hồi nào sao em ko biết ta??
   
  Đậu xanh thích nội dung này.
 10. dinhquocvn

  dinhquocvn Moderator
  Ban Quản Trị Chi Hội Đồng Nai

  Tham gia:
  14/12/12
  Bài viết:
  957
  Đã được thích:
  2,830
  Đậu xanh thích nội dung này.

Chia sẻ trang này