1. Chào mừng đến với CaravanVN!
  Nếu bạn thấy nơi đây thú vị, tại sao lại không đăng ký tham gia để trao đổi cùng mọi người. :)
  Bỏ qua thông báo này

Khám phá “vùng cấm của sự sống” trên cao nguyên Trung Quốc

Thảo luận trong 'Điểm đến Caravan' bắt đầu bởi tuitenmai, 2/4/24.

 1. tuitenmai

  tuitenmai Thành viên mới

  Tham gia:
  3/1/24
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  8
  Nằm ở độ cao trung bình 4.500 m so với mực nước biển, Thanh Hải - Tây Tạng là cao nguyên cao nhất hành tinh, còn được gọi là "nóc nhà của thế giới". Cao nguyên trải dài trên diện tích 1,2 triệu km2, chiếm 1/8 diện tích Trung Quốc, được bao quanh bởi các dãy núi Himalaya, Côn Lôn, Kỳ Liên Sơn và các đỉnh núi cao: núi Everest và núi K2.

  Nhắc đến Tây Tạng phải nhắc đến vùng đất Hy Nhĩ hay còn gọi là Khả Khả Tây Lý là một khu vực bị cô lập thuộc phần tây bắc cao nguyên Thanh Hải - Tây Tạng, rộng 450.000 m2, ở độ cao 4.600 m so với mực nước biển. Cao nguyên Thanh Hải - Tây Tạng là đầu nguồn của ba con sông lớn là Mekong, Dương Tử và Hoàng Hà. Nơi đây cũng được gọi là "cực thứ ba của Trái Đất" vì chứa trữ lượng nước ngọt lớn thứ ba sau Bắc Cực và Nam Cực.

  Là khu vực có nhiệt độ lạnh nhất của cao nguyên, Khả Khả Tây Lý hay còn gọi là khu vực không người, khu vực ít dân cư nhất Trung Quốc và ít thứ ba trên thế giới. Con người không thể sinh tồn ở nơi đây, chỉ có thể nhìn thấy lơ thơ vài loài động thực vật có thể sinh tồn ở nơi có nhiệt độ lạnh khắc nghiệt này như bò Yak (loài động vật đặc trưng của vùng núi Himalaya), lừa hoang dã Tây Tạng, hươu môi trắng và loài động vật nổi tiếng nhất của Khả Khả Tây Lý là linh dương Tây Tạng, động vật sách đỏ của Trung Quốc. Đã có những thời kỳ 1 bộ da loại động vật đặc biệt của vùng đất cao nguyên này giá trị tương đương cân nặng của vàng. Linh dương Tây Tạng còn được đúc tượng đặt cạnh đài tưởng niệm vị anh hùng Suonan Dajie tại đây.

  Cao nguyên Tây Tạng cũng là nơi lý tưởng để đông trùng hạ thảo phát triển và cho chất lượng tốt nhất. Loại dược liệu này nếu được phát triển tự nhiên sẽ có nhiều công dụng trong việc tăng cường miễn dịch và sức đề kháng cho con người.
  Nguồn: Sưu tầm.
  Một số hình ảnh

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

   

Chia sẻ trang này