1. Chào mừng đến với CaravanVN!
  Nếu bạn thấy nơi đây thú vị, tại sao lại không đăng ký tham gia để trao đổi cùng mọi người. :)
  Bỏ qua thông báo này

“Hứng trọn” may mắn với ngày tết Cổ Truyền Songkran Thái Lan

Thảo luận trong 'Điểm đến Caravan' bắt đầu bởi Trucmai, 29/1/24.

 1. Trucmai

  Trucmai Thành viên mới

  Tham gia:
  11/11/23
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  3
  Thái Lan là một nước tôn sùng Phật giáo và được công nhận là quốc giáo. Vì vậy, văn hóa Thái Lan chịu ảnh hưởng từ các tư tưởng Phật giáo, có thể dễ dàng thấy được điều này qua các phong tục và lễ hội của đất nước này. Và nếu ai đó hỏi rằng đâu là ngày lễ đặc sắc và hấp dẫn nhất, chắc chắn mọi người sẽ đều nghĩ ngay đến lễ hội Songkran, lễ hội năm mới cầu may nổi tiếng nhất xứ sở chùa vàng.

  Trong tiếng Phạn, Songkran là từ chỉ khoảnh khắc thời gian dịch chuyển, mặt trời đi từng bước từ khu vực Hoàng Đạo sang khu vực Kim Ngưu. Đây đồng thời là khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ sang năm mới, cũng như là thời điểm đức Phật ra đời. Dần dần, theo dòng thời gian, Lễ hội té nước Thái Lan đã trở thành ngày tết cổ truyền của người dân địa phương. Từ đó, Lễ hội té nước Thái Lan luôn được tổ chức vào ngày đầu năm theo Phật lịch, sẽ rơi vào ngày 13 đến 15/4 Dương lịch.

  Theo quan niệm Phật giáo, khi té nước lên người đối diện, tức là bạn đã giúp họ thanh tẩy, gột rửa những xui rủi, bệnh tật, tội lỗi của năm cũ, chuẩn bị một bản thân thật mới để chuẩn bị chào đón một năm tươi sáng sắp mở ra. Trong tâm thức người Thái, hễ ai càng ướt trong ngày hội Songkran, tức có nghĩa họ sẽ càng nhận được nhiều may mắn, thuận lợi trong năm mới. Vì thế, trong ngày diễn ra Lễ hội té nước Thái Lan, người dân sẽ ra sức tạt nước lên đối phương.

  Lễ hội té nước Thái Lan sẽ diễn ra trong ba ngày với từng ngày đều có những hoạt động riêng. Ngày đầu tiên được gọi là Wan Sungkharn, ngày này người dân sẽ dọn dẹp và sửa sang nhà cửa. Ngày thứ hai gọi là Wan Nao, tương tự như đêm giao thừa của tết âm lịch Việt Nam. Và ngày thứ ba là Wan Payawwan, đây được xem là ngày mồng một Tết và là ngày chính của hội Songkran cũng là ngày chính thức khai mạc lễ hội té nước Thái Lan.

  Lễ hội té nước Thái Lan là nét đẹp văn hóa độc đáo, thu hút sự chú ý không chỉ của người dân địa phương mà còn bạn bè quốc tế.
  Nguồn: Sưu tầm.
  Một số hình ảnh​
  [​IMG]\

  [​IMG]

  [​IMG]  [​IMG]

  [​IMG]
   

Chia sẻ trang này