1. Chào mừng đến với CaravanVN!
  Nếu bạn thấy nơi đây thú vị, tại sao lại không đăng ký tham gia để trao đổi cùng mọi người. :)
  Bỏ qua thông báo này

" Chùa Som Rong " - Điểm Nhấn Văn Hóa Tâm Linh Của Người Sóc Trăng

Thảo luận trong 'Điểm đến Caravan' bắt đầu bởi Luongtran0711, 14/10/22.

 1. Luongtran0711

  Luongtran0711 Thành viên mới

  Tham gia:
  27/8/22
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  7
  Chùa Som Rong được mệnh danh là thủ phủ của những ngôi chùa tháp, đến Sóc Trăng du khách sẽ nhận từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác bởi phong cách những ngôi chùa.
  Chùa Bôtum Vong Sa Som Rong còn được người dân địa phương quen gọi là chùa Som Rong, ngôi chùa Phật nằm ở Sóc Trăng tọa lạc tại số 367 Tôn Đức Thắng, phường 5, TP. Sóc Trăng. Chùa có niên đại hơn 600 năm tuổi. Khởi nguồn chùa được xây dựng hoàn toàn bằng tre, gỗ và lợp lá đơn sơ. Mãi đến sau này được quyên góp làm thành công trình kiến trúc đồ sộ như hiện nay. Chùa được thiết kế theo lối kiến trúc của đồng bào người Khmer. Nhưng nét độc đáo khi đó là người dân biết kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Chùa Som Rong nổi tiếng bởi phong cách phối màu độc đáo. Kiến trúc này vừa toát lên vẻ hiện đại vừa uy nghi, giúp mang lại cảm giác cổ kính cho những Phật tử đến viếng chùa.
  Theo các vị sư kể lại, chùa Som Rong được xây dựng năm 1785, đã trải qua 12 đời trụ trì. Khi mới bắt đầu xây dựng, chùa sử dụng vật liệu bằng tre lá tạm bợ, sau nhiều lần trùng tu đã khang trang như hiện nay. Về cái tên Som Rong thì do nguyên nhân trước đây vùng này có rất nhiều cây dại mang tên Som Rong mọc quanh chùa, từ đó chùa có tên loại cây này hàng trăm năm qua. Hiện nay chùa chỉ còn 2 cây Som Rong đang phát triển rất tốt.
  Khi bước đến chùa, trước mặt là một cổng chùa được trang trí hoa văn với nhiều biểu tượng văn hóa Khmer như rắn thần Naga, chim thần Krud, hoa văn truyền thống… được phủ nhũ vàng. Phía trên cổng có 05 ngọn tháp, là biểu tượng của núi Meru (tức núi Tu-di), nơi năm vị Phật ở vị lai sẽ thành đạo theo quan niệm Phật giáo và cũng là nơi năm vị thần thường an ngự theo học thuyết Bà-la-môn giáo. Từ cổng chính của chùa đi vào khoảng 100m mới tới sân chùa. Nhưng một điều thật bất ngờ là trên đường vào chùa có rất nhiều cây cổ thụ khoảng vài chục đến hàng trăm năm tuổi. Chùa Som Rong cũng được xây dựng theo kiểu kiến trúc giống như các chùa Khmer Nam bộ khác với diện tích 5ha bao gồm: chánh điện, sala, nhà dành cho sư sải, và còn có thêm một thư viện sách có hơn 1.500 quyển, phục vụ cho các em học sinh, người dân và bà con Phật tử tại địa phương. Những công trình kiến trúc bên trong chùa được kết hợp hài hòa với nhau.
  Thời tiết Sóc Trăng khá đẹp cho nên bạn đến đây tham quan mùa nào củng được. Việc hành hương khấn Phật là lòng tâm chứ không phải chờ ngày đẹp mới đi. Tuy nhiên nếu đi vào đúng dịp lễ Phật Đảng bãn sẽ được chiêm ngưỡng sự hoàng tráng của ngôi chùa vào dịp này.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  (Ảnh: sưu tầm)
   
  Tu Ech Sai Gon thích nội dung này.

Chia sẻ trang này