1. Chào mừng đến với CaravanVN!
  Nếu bạn thấy nơi đây thú vị, tại sao lại không đăng ký tham gia để trao đổi cùng mọi người. :)
  Bỏ qua thông báo này

Chợ Phiên Sapa - Nét đặc sắc trong văn hóa của vùng núi Tây Bắc

Thảo luận trong 'Địa danh - Thắng cảnh' bắt đầu bởi Nguoinhaque, 26/1/24.

 1. Nguoinhaque

  Nguoinhaque Thành viên mới

  Tham gia:
  3/1/24
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  2
  Chợ Tình Sapa hay Chợ Phiên là cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong các điểm du lịch hấp dẫn tại Sapa trong những năm gần đây. Đến với Chợ Tình chúng ta sẽ được khám phá nét văn hóa đặc sắc về con người, và phong tục tập quán của đồng bào dân tộc sinh sống từ rất lâu đời tại nơi đây.
  Chợ Phiên Sapa, chỉ nghe cái tên thôi đã thấy thân thương biết mấy, nhưng chẳng ai biết cái chợ tình này có từ bao giờ. Chỉ được nghe đồng bào nơi đây kể lại, trước kia ở Sapa chỉ họp một phiên chợ vào thứ bảy hàng tuần. Sau những ngày lên nương vất vả họ chỉ mong ngày đến phiên chợ để dân bản các vùng gần xa, từ già trẻ, gái trai về đây tự hợp, quây quần bên nhau chia sẽ với nhau những nhọc nhằn, buồn vui của cuộc sống.
  Hay đơn giản chỉ để ngồi uống với nhau vài chén ruọu Ngô, ăn một bát thắng cố nóng. Đến phiên chợ này người dân họ mang nhưng vật phẩm của mình làm ra để khi đến khi chiều muộn, tan chợ họ vội vã trở về bản trong tiếng cười đùa của những đôi trai gái, họ đã tìm được nhau từ lúc nào không hay biết. Từ đó phiên chợ trở nên đặc sắc hơn, dần dần trở thành thói quen, tục lệ là địa điểm để những đôi trai gái hẹn hò, trao duyên.
  Cứ mỗi năm đến hẹn lại lên, vào tối thứ bảy hàng tuần tại quảng trường trung tâm của thị trấn Sapa, trước khoảng không gian rộng rãi của nhà thờ đá cổ, Phiên Chợ Tình lại được diễn ra với mục đích đem đến cho khách những trải nghiệm hết sức thú vị về nét văn hóa đặt sắc mà không thể tìm thấy ở chốn thành thị tấp nập.

  upload_2024-1-26_14-59-6.
  Khi mặt trời vừa khuất núi cũng chính là lúc những chàng trai, cô gái người Mông súng sính áo, quần chuẩn bị cho đêm gặp gỡ đầy lời hứa hẹn. Giữa cái buổi tấp nập dòng thời người qua lại, vẫn nghe thấy đâu đó tiếng khèn môi ngọt ngào, sâu lắng, thay lời gọi mời của những chàng trai bản đến các thiếu nữ vừa chớm nở cái tuổi yêu đương, chân chưa bước tới chợ mà lòng đã say tiếng khèn ấy từ bao giờ rồi.

  upload_2024-1-26_15-1-0.
  Đến bây giờ Chợ ngày không còn được giao lưu trong những gốc nhỏ của mỗi phiên chợ như trước kia nữa, mà nó được tổ chúc ở một địa điểm nhất định với quy mô rộng rãi hơn, để có thể phô được hết nét đẹp và ý nghĩa của phiên chờ này.
  Chợ phiên Sapa không chỉ là nơi để mua sắm mà còn là cơ hội để trải nghiệm văn hóa độc đáo của cộng đồng dân tộc nơi đây. Đây là cơ hội để du khách hiểu rõ hơn về lối sống, truyền thống và nghệ thuật của những đồng bào vùng núi Sapa, tạo nên một trải nghiệm đặc biệt và khó quên.

  upload_2024-1-26_15-2-47.
  upload_2024-1-26_15-3-5.


  Nguồn: Sưu Tầm.​
   

Chia sẻ trang này