1. Chào mừng đến với CaravanVN!
  Nếu bạn thấy nơi đây thú vị, tại sao lại không đăng ký tham gia để trao đổi cùng mọi người. :)
  Bỏ qua thông báo này

10 Điều sai sự thật mà ai cũng tin

Thảo luận trong 'Nghệ thuật sống' bắt đầu bởi AnYen, 4/12/14.

 1. AnYen

  AnYen Thành viên mới
  Xa mặt cách lòng...

  Tham gia:
  3/10/14
  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  59
  Có những điều bạn luôn cho đúng, mọi người quanh bạn vẫn tin điều đó là đúng; nhưng đến lúc bạn tìm hiểu về nó và mới phát hiện ra nó không như vậy.Từ những vấn đề địa lý đến tâm lý, chúng ta có thể gặp rất nhiều ví dụ như vậy trong cuộc sống.
  Sau đây là những ví dụ điển hình nhất và sẽ khiến bạn bất ngờ...


  10 – Đỉnh núi cao nhất là đỉnh Everest


  [​IMG]

  Đỉnh Everest luôn được tin là đỉnh núi cao nhất trên thế giới nhưng không ai biết rằng nó chỉ cao nhất nếu tính chiều cao từ mực nước biển lên tới đỉnh. Con đỉnh núi cao thực sự thì phải nói đến Mauna Kea ở Hawaii.

  Trên mực nước biển, Mauna Kea chỉ cao 4206m, nhưng nếu tính cả phần núi đang nằm dưới mực nước biển thì Mauna Kea cao đến 10200m. Còn Everest chỉ cao 8848m, và không có phần nào nằm dưới biển.

  Thêm vào đó, đỉnh Everest nằm trong dãy núi Himalayas và dãy núi này mỗi năm lại cao thêm 3,81mm, góp phần đẩy cao đỉnh Everest. Trong khi đó, đỉnh Kilimanjaro nằm giữa vùng đất phẳng ở Tanzania không có núi khác vây quay và cao đến 5895m.

  9 – Nhiệt độ cơ thể thoát ra chủ yếu từ đầu

  [​IMG]

  Bạn thường nghe thấy người ta nói rằng nhiệt độ cơ thể thoát ra chủ yếu từ đầu vì đây là nơi tập trung các mạch máu hoặc là giữa da đầu và hộp sọ có nhiều mỡ. Vì thế nên bạn nên đội mũ vào mùa đông để giữ ấm cho bộ não của mình.

  Nhưng thực sự thì nhiệt độ tỏa ra từ đầu bạn hay người bạn đều như nhau cả. Hãy thử một lần cởi hết quần áo đứng giữa trời lạnh, bạn sẽ cảm thấy điều này là sự thật.

  Nếu bạn bước ra ngoài trời lạnh và cảm thấy đầu mình có hơi lạnh hơn hẳn thì có thể là do bạn không đội mũ trong khi cả người bạn được bao bọc trong quần áo ấm mà thôi.

  8 – Vạn Lý Trường Thành là công trình duy nhất do con người làm có thể nhìn thấy từ ngoài vũ trụ

  [​IMG]

  Vạn Lý Trường Thành đã được làm quá lên mà thôi, nếu bạn đứng từ ngoài vũ trụ và nhìn thì sẽ thấy được rất nhiều công trình khác. Nhưng những hình ảnh đó chỉ là những chấm nhỏ và bạn khó có thể chỉ ra được đâu là Vạn Lý Trường Thành bằng mắt thường hay kể cả dùng đến những ống kính máy ảnh chất lượng cao.

  Có vài lí do khiến nhiều người tin và chuyện đó. Đầu tiên thì Trường Thành có từ rất lâu rồi trước khi con người bay vào không gian, nên khó khiến mọi người tin ngay được. Thêm vào đó, Trường Thành là một bức tường rất lớn, dài hàng trăm dặm nên người ta đều nghĩ nó sẽ nổi bật hẳn ra ngoài vũ trụ.

  7 – Thủy tinh là vật chất lỏng di chuyển chậm

  [​IMG]

  Chắc bạn đã từng nghe đến chuyện những tấm kính trên cửa sổ sẽ chầm chậm chảy xuống theo thời gian khi đi thăm những lâu đài cổ? Thực sự thì không hề có chuyện này đâu. Những tấm kính cổ hàng thế kỉ không đều nhau chẳng qua là nó được làm như thế mà thôi.

  Cho đến giữa những năm 1800, các tấm kính cửa sổ đều được làm bằng phương pháp Crown. Thủy tinh được thổi, rồi làm phẳng, đun nóng và làm lỏng, trải dài ra mặt phẳng. Điểm đặc biệt của phương pháp này là rẻ nên có chỗ sẽ không đều và dày hơn chỗ khác.

  6 – Chim mẹ sẽ bỏ con nếu con người động vào con nó

  [​IMG]

  Ngày bé khi bạn thấy một chú chim ngã xuống từ tổ, bạn sẽ cố gắng chăm sóc nó cho đến khi nó bay được vì bạn được người khác nói cho biết vì bạn động vào chú chim con nên chim mẹ sẽ bỏ rơi nó. Nhưng thực tế không phải như vậy.

  Chim con sẽ không rời khỏi tổ cho đến khi nó sẵn sàng bay. Lần bay đầu tiên của nó cũng giống như khi bạn học bài lái xe đầu tiên, cũng có vài lần thất bại rồi mới có thể cất cánh bay cao. Và dĩ nhiên, không có chuyện chim mẹ bỏ rơi con nó không để ý đến mà có thể nó đang đậu đâu đó gần tổ, quan sát con mình tập bay.

  5 – Những phần khác nhau của lưỡi quyết định các vị khác nhau

  [​IMG]

  Rất nhiều người đã nghĩ rằng đầu lưỡi là vị ngọt, bên cạnh là vị mặn, đằng sau là vị đắng và ở giữa là vị chua. Nhưng dù nhiều đứa trẻ có mút thìa gỗ bao nhiêu lần thì nó vẫn là cái thìa gỗ chứ không hề có vị khác.

  Gần đây, người ta đã chỉ ra rằng điều đó hoàn toàn sai sự thật. Trên phần nào của lưỡi cũng có thể cảm nhận được tất cả các vị chua, ngọt, mặn, đắng. Cũng có những trường hợp đặc biệt, nhưng đối với những người bình thường thì đều như vậy.

  Có một vị thứ 5 mà lưỡi có thể cảm nhận được là unami, được miêu tả là hơi mặn và vị thịt, nhưng các nhà khoa học thì vẫn chỉ công nhận 4 vị chính: chua, cay, mặn ngọt.

  4 – Trước Columbus người ta đều nghĩ Trái Đất phẳng


  [​IMG]

  Christopher Columbus khi lên thuyền đi khám phá những vùng đất mới nhưng vẫn lo lắng về quái vật, thời tiết xấu mà họ sẽ gặp phải. Nhưng ông lại chưa từng lo lắng đến việc rơi xuống bờ vực Trái Đất mặc dù vào thời điểm đó con người được cho là tin rằng Trái Đất là một mặt phẳng.

  Nhưng thực tế thì vào thời điểm đó, con người đã biết rằng Trái Đất hình cầu nhờ những nhà hiểu biết người Hi Lạp. Đồng thời có rất nhiều bằng chứng chứng minh điều đó như cách những con thuyền đi về phía đường chân trời. Thậm chí họ còn đang tìm cách tính toán kích cơ của quả cầu khổng lồ Trái Đất.

  3 – Máu khi loại bỏ oxi sẽ có màu xanh

  [​IMG]

  Mọi người khi nhìn vào những đường ven trên cánh tay và thấy nó màu xanh. Vì vậy mà có những người tin rằng màu ở trong cơ thể người đều là màu xanh.

  Nhưng điều đó sai hoàn toàn! Khi máu đi đến trước phổi, lượng oxi trong máu bị rút đi thì máu sẽ có màu đỏ sáng. Nhưng khi đi khắp cơ thể một vòng nữa, nó lại quay về màu đỏ đậm và đi vào tim.

  Vì thế màu xanh ở đường ven là do khúc xạ ánh sáng chứ không phải do màu của máu chảy bên trong.

  2 – Tắc kè hoa đổi màu để ngụy trang vào khung cảnh xung quanh

  [​IMG]

  Tắc kè hoa là loài động vật khá đặc biệt trên Trái Đất với 4 cái chân hai ngón nhỏ cùng đôi mắt lồi to, đuôi cong và dĩ nhiên, lớp da đổi màu. Người ta thường cho rằng lớp da của nó thường đổi màu đề trốn vào cảnh sắc xung quanh, tránh xa kẻ thù. Nhưng thực tế thì nếu để ngụy trang vào cảnh sắc thì chúng chỉ cần giữ nguyên lớp da ban đầu là đủ.

  Lớp da đổi màu đó thực tế thay đổi theo tâm trạng và trạng thái vật lí của tắc kè hoa mà thôi. Nếu chúng cảm thấy tức giận hay sợ hãi hay thích gây gổ thì chúng sẽ đổi màu. Chúng cũng đổi màu để đối thoại với những đối thủ của chính mình.

  1 – Con người có năm giác quan

  [​IMG]

  Chúng ta thường nghĩ rằng mình chỉ có 5 giác quan: nghe, nói, cảm nhận, ngửi và nếm. Nhưng trong thực tế thì con người có nhiều hơn năm giác quan để duy trì cuộc sống của mình.

  Trong đó có giác quan propriception – giác quan kết nối hai phần của cơ thể, mà không cần xác nhận hình ảnh. Ví dụ như khi bạn dụi mắt hay đập mạnh vào trán thì đều là do giác quan này giúp bạn thực hiện.

  Hay những giác quan khác, quen thuộc hơn như giác quan giúp bạn cảm nhận cơn đói, nóng, lạnh. Giác quan cảm giác việc bị ngứa cũng khác với giác quan cảm nhận việc bị đau và bị chạm vào.

  (Theo science.howstuffworks)
   
  metocdo, butchimau, Chatnguyen1 người khác thích nội dung này.
 2. TamCuongDecor

  TamCuongDecor Thành viên mới

  Tham gia:
  2/10/14
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  5
  bài viết khá thú vị!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
   
  metocdo thích nội dung này.
 3. butchimau

  butchimau Thành viên mới

  Tham gia:
  6/1/15
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  25
 4. teoVT

  teoVT Thành viên mới

  Tham gia:
  6/1/15
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  5
  rất hay.:cuoikhoaichi:
   

Chia sẻ trang này